Micron sắp tung dòng SSD dùng 3D QLC NAND, mật độ cao hơn, giá rẻ hơn, hướng đến doanh nghiệp

Ngày:20/02/2018 lúc 14:00PM

Micron sắp sửa tung dòng SSD dùng công nghệ 3D QLC NAND đầu tiên của mình hướng đến đối tượng doanh nghiệp, điển hình như các trung tâm dữ liệu. Định hướng của công ty chuyên sản xuất bộ nhớ của Mỹ là các trung tâm hiện đang dùng ổ HDD 7200 rpm để lưu trữ sẽ thay thế bằng ổ SSD 3D QLC NAND trong tương lai gần.

Trước đó tại hội nghị A3 Technology Live ở London, hãng đã công bố dòng ổ SSD riêng mang thương hiệu Micron dùng chip 3D QLC NAND và giao tiếp SATA. Dòng ổ này sẽ được đặt dưới dòng Micron 5200 và sẽ tập trung cho các ứng dụng đòi hỏi đọc nhiều hơn ghi hay WORM (write once, read many). Ngoài ra các ổ SSD dùng công nghệ chip nhớ QLC cũng có các tính năng dành riêng cho hệ thống lưu trữ dữ liệu quy mô lớn và sẽ cạnh tranh với các sản phẩm ổ HDD 7200 rpm hiện nay.

Đang tải Micron lộ trình SSD.jpg…


Micron không cho biết dung lượng của dòng ổ SSD dùng 3D QLC NAND sắp ra mắt cũng như loại vi điều khiển nào được trang bị nhưng hãng có tiết lộ về tấm wafer chứa các chip nhớ 64 GB 3D QLC NAND và điều này cho thấy dòng ổ này đang được sản xuất hàng loạt.

QLC là công nghệ NAND cho phép mỗi cell nhớ lưu trữ được 4 bit dữ liệu, từ đó mang lại mật độ lưu trữ cao hơn 33% so và chi phí cho mỗi bit dữ liệu thấp hơn so với TLC NAND thường được sử dụng trên các loại ổ SSD dung lượng cao hiện nay. 3D QLC NAND ban đầu được liên minh Toshiba và Western Digital giới thiệu và cả 2 cũng đang phát triển các sản phẩm dùng công nghệ NAND này. Thường thì mật độ lưu trữ tăng của chip NAND tỉ lệ nghịch với độ bề nhưng Toshiba cho biết hãng đã tìm cách tăng độ bền của các chip 3D QLC NAND lên 1000 chu kỳ lập trình/xóa bằng cách khai thác cơ chế ECC mạnh hơn, từ đó về độ bền có thể so sánh ngang với 3D TLC NAND.

Công nghệ 3D QLC NAND với mật độ nhớ cao, chi phí cho mỗi bit nhớ thấp hứa hẹn sẽ giảm giá thành cho mỗi GB dung lượng đáng kể đối với các dòng SSD dung lượng cao trong tương lai, cho phép chúng cạnh tranh tốt hơn với các giải pháp HDD. 2 lợi thế hiển nhiên của ổ SSD 3D QLC NAND so với ổ cứng thông thường là tốc độ truy xuất cao hơn và mật độ lưu trữ. Những ổ SSD 3D QLC NAND khả năng sẽ lấp vào khoảng trống giữa HDD dung lượng cao và SSD hiệu năng cao trong thời gian tới.


Nguồn: Tinhte.vn

Admin (5sc.vn)